BI PHẢN QUANG (BI THỦY TINH)

Bi phản quang là gì?

Bi phản quang (còn gọi là Bi thủy tinh) là một nguyên liệu thiết yếu trong các vật liệu khác nhau và sử dụng rộng rãi như một nguyên liệu cơ bản hoặc chất phụ gia kỹ thuật trong các ứng dụng khác nhau đặc biệt là trong nghành sơn phản quang hay sơn vạch kẻ đường phản quang...v/v.

Nguyên lý phản quang của bi phản quang trong sơn giao thông

HIệu ứng phản quang của Bi phản quang dựa trên hiện tượng khúc xạ & phản xạ ánh sáng khi tia sáng đến bi phản quang . Sự phản chiếu được tạo ra bởi bi thủy tinh nhô ra từ các vạch kẻ đường và phụ thuộc vào các điều kiện khác nhau ví dụ như

  • Góc độ gắn bi / Kích cỡ
  • Số lượng
  • Chất lượng

Bi phản quang được trộn sẵn trong sơn phản quang hoặc phun lên vạch sơn sau thi công, khi chùm ánh sáng đèn pha của các phương tiện giao thông chiếu tới sẽ phản xạ trở lại ngang tầm mắt người lái xe, làm cho các vạch kẻ đường được sáng lên, giúp người lái dễ dàng quan sát được. Nhờ đó, bi phản quang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực an toàn giao thông.

Vạch kẻ đường là một trong số cách hiệu quả và kinh tế nhất để giữ an toàn giao thông. Sự tương phản giữa mặt đường và sự biến đổi màu của các vật liệu phản quang tạo ra tầm nhìn rõ ràng của các vạch kẻ đường dưới điều kiện ánh sáng ban ngày, nhưng không dễ dàng quan sát vào ban đêm. Chỉ khi kết hợp với Bi phản quang có độ khúc xạ & phản xạ tốt, các vạch kẻ đường mới trở thành một nhân tố an toàn có khả năng nhìn rõ ràng trong đêm.

Những ứng dụng của bi phản quang

Ngoài ứng dụng trong an toàn giao thông, Bi phản quang được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các phụ gia khác trong các loại nhựa nhiệt dẻo và nhiệt rắn. Nhìn bên ngoài bi phản quang như một loại bột màu trắng hoặc những viên bi nhưng trong thực tế nó lại là hình cầu hoàn hảo được pha trộn và ứng dụng. Các hạt thủy tinh phản quang được phủ một chất gắn kết, cung cấp các liên kết vững chắc giữa thủy tinh và nhựa tăng cường sự phân tán của các hạt trong ma trận vật liệu.

- Sử dụng trong sơn phản quang dạng phun, quét và lăn hay tên gọi khác là sơn phản quang giao thông.

- Làm Clear phản quang

- Bột phản quang rải trên bề mặt sơn

- Ngoài ra còn các ứng dụng hữu ích khác trong cuộc sống.

Đặc tính kỹ thuật của bi phản quang trong sơn

** Bi phản quang có đường kính từ 710 micron trở xuống được dùng như chất độn tăng cường trong công nghiệp nhựa.

** Để tạo sự liên kết giữa hỗn hợp nhựa và hạt thủy tinh, người ta thường sử dụng 2 nhóm hoạt chất chính là Silane và Maleic Anhydric.

** Bi phản quang dễ dàng phân tán trong hợp chất nhựa Polypropylene và giúp cho vật phẩm gia tăng các tính chất sau:

- Tăng khả năng chống mài mòn, trầy xước do bề mặt nhẵn và kết cấu vững chắc của hạt thủy tinh.

- Tăng khả năng chịu va đập

- Giúp ổn định kích thước và cải thiện tính năng cho nhựa

Kích cỡ thông thường của hạt thủy tinh dùng trộn trong nhựa là từ 710 micron trở xuống. Tuy nhiên, tùy vào dạng sản phẩm nhựa khác nhau sẽ cần các kích cỡ hạt khác nhau.

Công ty Vmark cung cấp các sản phẩm bi phản quang với kích thước đa dạng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như BS 6088, AASHTO M247, EN1423/En1424, JIS R3301 ,KSL 2521 phục vụ không chỉ cho ngành an toàn giao thông mà còn cho tất các ngành nghề khác cần vật liệu phản quang.

(Nguồn: Dr. Tú tổng hợp và hiệu chỉnh)

Hotline: 0938100477 (Mr Phương)